Tình dục và tiểu đường – Những điều cần biết

0
196
Tình dục và tiểu đường
Nhiều người dễ bị lo lắng khi quan hệ tình dục do mắc bệnh tiểu đường

Tình dục là một phần quan trọng trong mối quan hệ của nhiều người, nhưng chúng ta không phải lúc nào cũng sẵng sàng để nói về nó. Hãy tìm hiểu xem tình dục và tiểu đường có mối liên hệ như thế nào cùng phongkhamtieuduong.vn nhé!

Điều quan trọng là phải biết rằng có bệnh tiểu đường không có nghĩa là bạn có vấn đề về tình dục. Và nếu bạn có vấn đề về tình dục, điều này không có nghĩa là bạn sẽ có vấn đề mãi, bác sĩ có thể giúp đỡ bạn.

Chúng tôi đã tập hợp những điều chính mà những người mắc bệnh tiểu đường lo lắng khi nói đến tình dục và chia sẻ kinh nghiệm về những vấn đề này.

Lượng đường trong máu – tình dục và tiểu đường

Đường huyết cao hay thấp trong hoặc sau khi quan hệ tình dục – liệu nó sẽ cản trở hoặc ngăn cản bạn quan hệ tình dục?

Tình dục chính là tập thể dục, vì vậy tình dục có thể làm cho đường của bạn giảm xuống. Và nếu bạn đã uống rượu, tùy thuộc vào bạn uống rượu khi nào và bao nhiêu, bạn có nhiều khả năng bị hạ đường huyết.

Không phải tất cả mọi người mắc bệnh tiểu đường đều bị hạ đường huyết khi quan hệ tình dục. Nếu bạn thường kiểm tra lượng đường trong máu, hãy kiểm tra chúng trước khi bạn quan hệ tình dục. Nên có một ít đường hoặc chất bột đường (nước ngọt, bánh ngọt, kẹo…) để kế bên phòng trường hợp bạn bị hạ đường huyết. Bạn có thể ăn hoặc uống một ít chất bột đường nhanh chóng khi bạn bị hạ đường huyết.

Nếu bạn sử dụng một máy bơm insulin, lấy nó ra trước khi quan hệ tình dục có thể ngăn cản bạn bị hạ đường huyết quá mức.

Một số người bị bệnh tiểu đường cảm thấy rất lo lắng quá mức về việc hạ đường huyết. Điều này được gọi là lo âu hạ đường huyết. Nếu bạn bị lo âu hạ đường huyết, nó có thể ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận về tình dục.

Mối liên hệ giữa tình dục và tiểu đường
Tình dục và tiểu đường – Một số người bị bệnh tiểu đường cảm thấy rất lo lắng quá mức về việc hạ đường huyết sau khi quan hệ tình dục

Các vấn đề tình dục (rối loạn chức năng tình dục)

Hầu hết mọi người sẽ có những khó khăn về tình dục tại một số thời điểm trong cuộc sống. Cho dù họ có bệnh tiểu đường hay không. Và có bệnh tiểu đường không có nghĩa là bạn sẽ tự động có vấn đề về tình dục.

Nhưng điều quan trọng là phải biết rằng mức đường cao trong một thời gian dài có thể gây ra vấn đề về tình dục. Được gọi là rối loạn chức năng tình dục. Lượng đường trong máu cao có thể làm tổn thương các mạch máu và dây thần kinh của bạn. Bao gồm cả những mạch máu và thần kinh liên quan đến cơ quan sinh dục. Và điều này có nghĩa là ít máu chảy đến cơ quan sinh dục của bạn hơn, vì vậy bạn sẽ giảm cảm giác khi quan hệ tình dục. Điều này có nghĩa là bạn gặp khó khăn trong việc đạt cực khoái, cả về thể chất và cảm xúc.

Bị tiểu đường cũng có thể có nghĩa là bạn có nhiều nguy cơ bị nhiễm trùng tiểu và sinh dục.

Các vấn đề tình dục sẽ không ảnh hưởng đến tất cả những người mắc bệnh tiểu đường, nhưng bạn nên biết cách giảm nguy cơ các vấn đề này và cách quản lý chúng.

Cảm xúc của bạn về tình dục khi mắc bệnh tiểu đường

Rất nhiều điều có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của chúng ta, làm suy giảm khả năng tình dục. Và nếu bạn bị suy giảm khả năng tình dục, nó không nhất thiết là do bệnh tiểu đường của bạn gây ra.

Cảm thấy mệt mỏi, trầm cảm hoặc không tự tin tất cả đều có thể làm giảm khả năng tình dục. Nhiều phương pháp điều trị và thuốc uống cũng có thể làm ảnh hưởng lên khả năng tình dục của bạn.

Và cảm xúc bạn đang cảm thấy cũng có thể có tác động lớn. Nếu bạn cảm thấy xấu hổ vì bơm insulin hoặc đang gặp một số vấn đề khác có thể khiến bạn cảm thấy không muốn quan hệ tình dục.

Như vậy, về cơ bản tình dục và tiểu đường có mối liên hệ về cảm xúc. Không dễ đối phó với tất cả những cảm xúc này, bạn có thể tự hỏi cảm xúc như thế này sẽ kéo dài trong bao lâu. Hãy nói chuyện với ai đó, cho dù đó là với đối tác, bạn bè hay bác sĩ của bạn.

Nguồn tham khảo: https://www.diabetes.org.uk/guide-to-diabetes/life-with-diabetes/sex-and-diabetes

Xem thêm kiến thức về bệnh tiểu đường

Xem các kiến thức khác từ bác sĩ Trần Văn Lượng

——————

Thông tin liên hệ

Phòng khám Nội tiết – Bác sĩ Lượng
Chuyên khoa: Nội tổng hợp
Địa chỉ: 163/19 Tô Hiến Thành, phường 13, quận 10, TP.HCM

Lịch làm việc: T2-T6: 18h-21h; Chủ nhật: 8h-11h; Thứ 7, Ngày lễ: Nghỉ
Người đại diện: BS.CKI. Trần Văn Lượng
Số điện thoại: 0908988585
Email: dr.vanluong@gmail.com

Đặt lịch hẹn: tại đây

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây