Tiểu đường tuýp 1 (Type 1): Nguyên nhân, triệu chứng và cách kiểm soát

0
140
Tổng quan về Bệnh tiểu đường tuýp 1 (Type 1)
Tổng quan về Bệnh tiểu đường tuýp 1 (Type 1)

Tiểu đường Tuýp 1 là gì?

Tiểu đường tuýp 1 là bệnh lý nghiêm trọng, kéo dài suốt đời do lượng đường huyết quá cao vì cơ thể mất đi khả năng sử dụng hoặc sản xuất ra hormone insulin một cách thích hợp.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường Tuýp 1?

Khoảng 10% người mắc bệnh tiểu đường là bệnh tiểu đường tuýp 1. Tiểu đường tuýp 1 Không liên quan rõ ràng đến chế độ ăn uống hoặc lối sống. Các nhà khoa học vẫn không chắc chắn nguyên nhân gây ra nó.

Khi mắc bệnh, cơ thể tấn công các tế bào trong tuyến tụy tạo ra insulin, vì vậy cơ thể bệnh nhân không thể sản xuất ra bất kỳ insulin nào nữa cả.

Insulin có vai trò rất quan trọng đối với chúng ta. Nó cho phép glucose (đường) trong máu đi vào tế bào và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Khi mắc bệnh, cơ thể bệnh nhân vẫn phân hủy carbohydrate từ thức ăn và đồ uống và biến nó thành glucose. Nhưng khi glucose đi vào máu, không có insulin để cho phép nó vào các tế bào của cơ thể. Điều này dẫn đến ngày càng có nhiều glucose tích lũy trong máu bệnh nhân.

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường Tuýp 1

Triệu chứng của bệnh tiểu đường
Triệu chứng thường gặp của bệnh tiểu đường là: tiểu nhiều, khát nước liên tục, luôn cảm thấy mệt mỏi, sụt cân, mờ mắt, vết thương lâu lành,…

Khi lượng glucose tích lũy quá nhiều, cơ thể của bệnh nhân sẽ cố gắng loại bỏ nó thông qua đường thận, đây chính là nguyên nhân khiến cho bệnh nhân đi tiểu rất nhiều. Tiểu rất nhiều dẫn đến một triệu chứng khác của bệnh tiểu đường đó là khát nước liên tục.

Và vì glucose không thể đi vào các tế bào để cung cấp năng lượng cho cơ thể, bệnh nhân sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Để cố gắng có được năng lượng, cơ thể sử dụng các chất béo dự trữ để cung cấp nhiên liệu. Đó là lý do tại sao bệnh nhân thường bị sụt cân trước khi phát hiện ra họ bị tiểu đường.

Những triệu chứng này thường xuất hiện nhanh chóng – chỉ trong vài ngày hoặc vài tuần. Khi nhận thấy mình có những triệu chứng trên thì bệnh nhân nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 1

Bệnh tiểu đường nếu không được kiểm soát tốt có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng.
Bệnh tiểu đường nếu không được kiểm soát tốt có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Nếu mắc bệnh, bệnh nhân sẽ cần tiêm insulin vào cơ thể bằng cách tiêm dưới da, hoặc sử dụng máy bơm insulin.

Bệnh nhân cũng cần phải kiểm tra lượng đường trong máu để chắc rằng đường huyết không quá thấp hoặc quá cao bằng cách sử dụng máy đo đường huyết nhiều lần trong ngày. Khi tiêm insulin, bệnh nhân sẽ bắt đầu cảm thấy khỏe hơn và lượng đường trong máu cũng sẽ giảm xuống.
Điều này đặc biệt quan trọng bởi vì trong một thời gian dài, mức đường huyết cao trong máu có thể làm tổn hại nghiêm trọng đến tim, mắt, bàn chân và thận của bệnh nhân. Đây được xem là những biến chứng của bệnh tiểu đường.

Với việc điều trịchăm sóc đúng cách, bệnh nhân có thể kiểm soát được các biến chứng của bệnh tiểu đường và mức đường huyết cao.

Theo diabetes UK

———————————

Nguồn tham khảo: https://www.diabetes.org.uk/diabetes-the-basics/what-is-type-1-diabetes

Tham khảo thêm các bài chia sẻ kiến thức khác của bác sĩ Lượng tại đây.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây