Rối loạn cương dương và những điều cần biết

0
159
PHÒNG KHÁM BS Lượng điều trị suy sinh dục
bác sĩ Lượng điều trị rối loạn cương dương ở nam giới

Rối loạn cương dương là sao?

Rối loạn chức năng cương dương là không có khả năng có hoặc giữ đủ được sự cương cứng để có thể quan hệ tình dục. Nếu rối loạn thường xuyên có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe cần điều trị.

Nhưng không phải tất cả các vấn đề tình dục nam là do rối loạn cương dương. Các loại rối loạn chức năng tình dục nam khác bao gồm:

 • Xuất tinh sớm
 • Xuất tinh chậm hoặc không xuất tinh
 • Thiếu hứng thú trong tình dục
Bác sĩ Lượng điều trị rối loạn cương dương
Bệnh rối loạn cương dương – Phòng khám nội tiết

Các triệu chứng của rối loạn cương dương là gì?

Bạn có thể bị rối loạn cương dương nếu bạn thường xuyên bị:

 • Khó cương cứng
 • Khó duy trì sự cương cứng trong khi quan hệ tình dục
 • Giảm hứng thú trong tình dục

Các rối loạn tình dục khác liên quan đến rối loạn cương dương bao gồm:

 • Xuất tinh sớm
 • Xuất tinh chậm
 • Chứng vô cảm, không có khả năng đạt được cực khoái kể cả bị kích thích quá mức
Phòng khám điều trị rối loạn chức năng nam giới
Rối loạn tình dục: triệu chứng, nguyên nhân & điều trị

Nếu có bất kỳ triệu chứng nào trong số này bạn nên tới gặp bác sĩ, đặc biệt là khi chúng đã kéo dài từ hai tháng trở lên. Bác sĩ sẽ xác định xem tình trạng rối loạn tình dục của bạn có phải do một lý do tiềm ẩn cần điều trị hay không.

Điều gì gây rối loạn cương dương?

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra rối loạn cương dương, chúng có thể bao gồm cả rối loạn cảm xúc và thể chất. Một số nguyên nhân phổ biến là:

Rối loạn cương dương có thể được gây ra bởi một hoặc nhiều yếu tố trên. Đó là lý do tại sao bạn cần điều trị với bác sĩ để bác sĩ có thể loại trừ hoặc điều trị bất kỳ yếu tố tiềm ẩn nào.

Điều gì gây ra sự cương cứng?

Sự cương cứng là kết quả của việc tăng lưu lượng máu vào dương vật của bạn. Lưu lượng máu thường được kích thích khi nghĩ tới tình dục hoặc tiếp xúc trực tiếp với dương vật của bạn.

Khi một người đàn ông trở nên hưng phấn tình dục, các cơ trong dương vật của anh ta thư giãn. Sự thư giãn này cho phép tăng lưu lượng máu qua các động mạch dương vật. Máu này lấp đầy hai buồng bên trong dương vật. Khi các khoang chứa đầy máu, dương vật sẽ cứng lại. Sự cương cứng kết thúc khi các cơ co lại và máu tích tụ có thể chảy ra qua các tĩnh mạch dương vật.

Rối loạn cương dương có thể xảy ra do các vấn đề ở bất kỳ giai đoạn nào của quá trình cương cứng. Ví dụ, các động mạch dương vật có thể bị tổn thương quá mức để mở đúng cách và cho phép máu vào.

Tuổi tác ảnh hưởng đến tỷ lệ bị mắc bệnh rối loạn cương dương như thế nào?

Có tới 30 triệu đàn ông Mỹ bị ảnh hưởng bởi, theo thống kê, tỷ lệ mắc rối loạn cương dương tăng theo tuổi như sau:

 • 12% nam giới dưới 60 tuổi
 • 22% nam giới ở độ tuổi 60
 • 30% nam giới 70 tuổi trở lên

Mặc dù nguy cơ rối loạn cương dương tăng theo tuổi tác và khó khăn hơn để có được sự cương cứng khi bạn già đi. Nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn sẽ mắc bệnh rối loạn cương dương. Nói chung, bạn càng khỏe mạnh, chức năng tình dục của bạn càng tốt.

Rối loạn cương dương ở người trẻ tuổi vẫn có có thể xảy ra. Các nhà nghiên cứu tìm thấy mối tương quan mạnh mẽ hơn giữa hút thuốc và sử dụng ma túy bất hợp pháp ở nam giới dưới 40 tuổi so với nam giới lớn tuổi. Điều đó cho thấy lựa chọn lối sống có thể là một yếu tố ảnh hưởng tới rối loạn cương dương ở nam giới trẻ tuổi.

 • Hút thuốc là yếu tố gây ra rối loạn cương trong số 41% nam giới dưới 40 tuổi.
 • Bệnh tiểu đường là yếu tố gây ra nguy cơ phổ biến tiếp theo (27%) ở nam giới dưới 40 tuổi .

Rối loạn cương dương được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng và lịch sử bệnh án của bạn. Họ có thể làm các xét nghiệm để xác định xem các triệu chứng của bạn có phải do một tình trạng tiềm ẩn gây ra hay không. Trong khi kiểm tra thể chất, bác sĩ sẽ lắng nghe tim và phổi, kiểm tra huyết áp và kiểm tra tinh hoàn và dương vật của bạn. Bác sĩ cũng có thể đề nghị kiểm tra trực tràng để kiểm tra tuyến tiền liệt của bạn. Ngoài ra, bạn có thể cần xét nghiệm máu hoặc nước tiểu để loại trừ các tình trạng khác.

Xét nghiệm mùi dương vật về đêm (NPT)

Thử nghiệm NPT được thực hiện bằng cách sử dụng một thiết bị di động, chạy bằng pin mà bạn đeo trên đùi trong khi bạn ngủ. Thiết bị này đánh giá chất lượng của sự cương cứng về đêm và lưu trữ dữ liệu cho bác sĩ. Bác sĩ có thể sử dụng dữ liệu này để hiểu rõ hơn về chức năng dương vật và tình trạng rối loạn cương dương của bạn.

Cương cứng về đêm là sự cương cứng xảy ra trong khi bạn ngủ và là điều bình thường nếu dương vật hoạt động khỏe mạnh.

Những phương pháp điều trị có sẵn?

Điều trị rối loạn cương dương sẽ phụ thuộc vào các nguyên nhân cơ bản. Cần sử dụng kết hợp các phương pháp điều trị, bao gồm cả thuốc men, thay đổi lối sống hoặc trị liệu.

Thuốc điều trị Rối loạn cương dương

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc để giúp kiểm soát các triệu chứng rối loạn cương dương. Bạn có thể cần phải thử một vài loại thuốc trước khi tìm thấy một loại thuốc có tác dụng. Những loại thuốc này có thể có tác dụng phụ. Nếu gặp phải tác dụng phụ khó chịu, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn để đổi qua một loại thuốc khác.

Các loại thuốc sau đây kích thích lưu lượng máu đến dương vật của bạn để giúp điều trị rối loạn cương dương:

 • alprostadil (Caverject)
 • avanafil (Stendra)
 • sildenafil (Viagra)
 • tadalafil (Cialis)
 • testosterone (Androderm)
 • vardenafil (Levitra)

Các biện pháp thiên nhiên và thảo dược

Đối với một số nam giới, các biện pháp thiên nhiên có thể giúp điều trị rối loạn cương dương. Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thử một thực phẩm bổ sung hoặc thảo mộc mới.

Nên thận trọng khi mua thực phẩm bổ sung và thảo dược. Hãy hỏi bác sĩ để họ cho bạn biết các thương hiệu có uy tín và tránh mua thực phẩm bổ sung tràn lan trên mạng.

Trị liệu tâm lý

Yếu tố tâm lý là nguyên nhân phổ biến của của rối loạn cương dương, bao gồm:

 • Căng thẳng
 • Sự lo ngại
 • Rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD)
 • Phiền muộn

Nếu bạn đang trải qua rối loạn cương dương do tâm lý, bạn cần dược điều trị về tâm lý. Bác sĩ trị liệu của sẽ giải quyết những vấn đề như căng thẳng hoặc lo lắng, xung đột tiềm thức có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục của bạn.

Phương pháp điều trị thay thế

Nếu tình trạng rối loạn của bạn là do căng thẳng thì yoga và massage có thể giúp ích bạn thư giãn hơn.

Massage tuyến tiền liệt

Một số đàn ông sử dụng một hình thức trị liệu xoa bóp gọi là xoa bóp tuyến tiền liệt. Các học viên xoa bóp các mô trong và xung quanh háng của bạn để thúc đẩy lưu lượng máu đến dương vật của bạn

Châm cứu

Châm cứu có thể giúp điều trị rối loạn cương dương do tâm lý, mặc dù các nghiên cứu còn hạn chế và chưa có kết luận. Khi chọn một chuyên gia châm cứu, hãy tìm một bác sĩ uy tín và được cấp chứng chỉ hành nghề đầy đủ.

Thay đổi lối sống và chế độ ăn uống

Thói quen lối sống lành mạnh có thể ngăn ngừa rối loạn cương dương và cải thiện tình trạng tốt hơn:

 • Luyện tập thể dục đều đặn.
 • Duy trì huyết áp thấp.
 • Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng.
 • Duy trì cân nặng khỏe mạnh.
 • Tránh rượu và thuốc lá.
 • Giảm căng thẳng của bạn.

Rối loạn cương dương thường liên quan đến các vấn đề về lưu lượng máu của bạn, vì vậy duy trì sức khỏe mạch máu thông qua tập thể dục và chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Thay đổi thuốc

Trong một số trường hợp, thuốc dùng để điều trị các tình trạng khác có thể gây ra rối loạn cương dương. Cho bác sĩ điều trị biết các loại thuốc bạn đã dùng và liệu chúng có thể gây ra các triệu chứng của bạn hay không và đổi sang loại thuốc khác phù hợp hơn.

Liệu rối loạn cương dương có thể cải thiện được không?

Trong nhiều trường hợp, bạn có thể cải thiện các triệu chứng nhờ thuốc và phương pháp điều trị. Đồng thời, một số thiết bị nhất định, như máy tập dương vật dương có thể giúp tạm thời kiểm soát các triệu chứng của bệnh để bạn có thể tiếp tục quan hệ tình dục.

Như vậy, khám rối loạn cương dương ở đâu? Rối loạn cương dương là một tình trạng phổ biến do nhiều nguyên nhân gây ra. Bạn cần đi thăm khám với bác sĩ tại các cơ sở y tế uy tín để có một kế hoạch điều trị phù hợp.

Nguồn tham khảo: https://www.healthline.com/health/erectile-dysfunction

Xem thêm các bài chia sẻ kiến thức khác từ bác sĩ Trần Văn Lượng – Phòng khám nội tiết tại đây

Phòng khám Nội tiết – Bác sĩ Trần Văn Lượng

Website: https://phongkhamtieuduong.vn/
Chuyên khoa: Nội tiết – Nội tổng hợp
Địa chỉ: 163/19 Tô Hiến Thành, phường 13, quận 10, TP.HCM

Lịch làm việc: T2-T6: 18h-21h; Chủ nhật: 8h-11h; Thứ 7, Ngày lễ: Nghỉ
Người đại diện: BS.CKI. Trần Văn Lượng
Số điện thoại: 0908988585
Email: dr.vanluong@gmail.com

Đặt lịch hẹn: tại đây

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây