Gạo lứt hay gạo trắng tốt cho bệnh nhân tiểu đường?

0
102
Công dụng của gạo lứt
thành phần dinh dưỡng trong gạo lứt

Gạo lứt được nhiều người tin dùng vì cho rằng giúp thanh lọc cơ thể, giảm cân, thậm chí chữa các bệnh nan y. Nhưng công dụng thực sự của gạo lứt đến đâu đặc biệt là đối với bệnh tiểu đường không phải ai cũng biết. Cùng phongkhamtieuduong.vn tìm hiểu nhé!

Gạo lứt là gì?

Gạo lứt là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, chưa được xát bỏ lớp vỏ cám. Do không bị bỏ lớp vỏ cám nên gạo lứt còn giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống Oxy hóa.

Trong quá trình xay xát, lớp vỏ lụa được giữ lại nên gạo lứt chứa rất nhiều vitamin nhóm B (B1, B3, B6), vitamin E, magiê, mangan, sắt và chất xơ. Trong đó, vitamin B1 và chất xơ có hàm lượng cao hơn rất nhiều trong gạo trắng thông thường.

Trong quá trình xay xát, gạo trắng mất đi 77% vitamin B3, 80% vitamin B1, 90% vitamin B6, một nửa lượng mangan và hầu hết chất xơ bị mất đi.

Những khác biệt cơ bản về thành phần dinh dưỡng của gạo lứt và gạo trắng.

Hàm lượng dinh dưỡng cơ bản

Một chén cơm gạo trắng chứa

  • 242 calo
  • 4,4 gram protein
  • 53,2 gram carbohydrate
  • 0,4 gram chất béo.

Một chén cơm gạo lứt chứa

  • 218 calo, 4,5 gram protein
  • 45,8 gram carbohydrate
  • 1,6 gram chất béo.

Chất xơ

Một chén cơm gạo trắng chứa 0,6 gram chất xơ, trong khi 1 chén cơm gạo lứt chứa 3,5 gram chất xơ. Cám và phôi ở gạo lứt chứa nhiều chất xơ.
Nhu cầu chất xơ hàng ngày đối với người lớn là 38 gram (với nam) và 25 gram (với nữ).

Chất xơ rất quan trọng đối với cơ thể:
• Giúp phòng chống táo bón, cảm giác đầy bụng nên giúp ăn ít hơn và giảm cân
• Giảm mỡ máu
• Giảm đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường.
• Kiểm soát đường huyết, giảm nguy cơ tiểu đường
• Giảm nguy cơ bệnh tim mạch
• Dinh dưỡng cho lợi khuẩn đường ruột.

Mangan

Mangan là một khoáng chất cần thiết cho sản xuất năng lượng và chống oxy hóa. Gạo lức là nguồn cung cấp mangan tuyệt vời, trong khi gạo trắng thì không.

Selenium

Gạo lức là nguồn cung cấp selenium tốt, đóng vai trò không thể thiếu trong sản xuất hormone tuyến giáp, bảo vệ chống oxy hóa và chức năng miễn dịch. Selenium cũng hoạt động với vitamin E để bảo vệ tế bào khỏi bệnh ung thư.

Magne

Một chén cơm gạo trắng chứa 24 mg magne, trong khi 1 chén cơm gạo lứt có 86 mg magne.
Magne là một khoáng chất quan trọng đối với hệ xương, đồng thời giúp cơ thể lấy được năng lượng từ thực phẩm. Nhu cầu magne hàng ngày đối với người trên 30 tuổi là 420 mg (với nam) và 320 mg (với nữ). Đối với người từ 19 – 30 tuổi, nhu cầu magne hàng ngày là 400 mg (với nam), 310 mg (với nữ).

Folate

Một chén cơm gạo trắng chứa 108 microgram folate, trong khi 1 bát cơm gạo lứt chỉ có 8 microgram folate.
Folate rất quan trọng trong việc phòng ngừa các khuyết tật ống thần kinh. Nhu cầu folate hàng ngày ở nam giới và phụ nữ không có thai là 400 microgram. Phụ nữ có thai cần 600 microgram folate mỗi ngày.

Kẽm

Kẽm là một khoáng chất quan trọng cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh cũng như chữa lành vết thương.
Một chén cơm gạo trắng cung cấp 0,8 milligram kẽm, trong khi 1 chén cơm gạo lứt cung cấp 1,2 miligram kẽm. Nhu cầu kẽm hàng ngày ở người lớn là 11 mg (với nam) và 8 mg (với nữ).
Ngoài ra gạo lứt còn chứa phenols và flavonoids, là những chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi stress Oxy hóa.

Bảng dưới đây thể hiện so sánh thành phần dinh dưỡng cơ bản của gạo trắng so với gạo lứt

gạo lứt và gạo trắng
Bảng so sánh thành phần dinh dưỡng cơ bản của gạo trắng so với gạo lứt

 

Ưu nhược điểm của gạo lứt

Nhược điểm

• Gạo lứt ăn rất cứng, cần phải nấu lâu mới chín, nhai kĩ.
• Gạo lứt khó ăn hơn là gạo trắng thông thường.
• Gạo lứt có chứa các axit béo và dầu nên hạn sử dụng ngắn hơn gạo trắng.

Ưu điểm

• Gạo lứt chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và các axit béo hơn nên đây là thực phẩm lành mạnh, nên ăn hơn.
• Các chất xơ trong gạo lứt làm cho nó dễ tiêu hơn, giúp thúc đẩy sự hoạt động tối ưu của các chức năng ruột.
• Các chất xơ trong gạo lứt cũng sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu hơn so với việc ăn cùng một lượng gạo trắng. Vì thế đây là thực phẩm hữu ích cho những ai đang muốn giảm cân.
• Gạo lứt thấp về chỉ số đường huyết và có thể ngăn chặn những đột biến về mức độ glucose trong máu.

Người tiểu đường nên ăn gạo lứt hay gạo trắng?

Cả gạo trắng và gạo lứt đều có chỉ số đường huyết cao (GI). Chỉ số GI của một loại thực phẩm thể hiện tác động của nó đối với đường huyết. Điều này dựa trên việc thức ăn có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn nhanh hay chậm.

Gạo trắng có chỉ số đường huyết là 72, vì vậy nó có thể được hấp thu nhanh vào máu của bạn. Gạo lứt có chỉ số GI là 50. Mặc dù gạo lứt có tác dụng chậm hơn đến lượng đường huyết của bạn nhưng nó vẫn có tác động đáng kể do hàm lượng chất xơ thấp hơn so với các loại thực phẩm khác.

Do vậy người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn cả gạo trắng hay gạo lứt, quan trọng là ăn với một lượng hợp lý để phù hợp với tình trạng bệnh lý. Hãy trao đổi với Bác sĩ Nội tiết về chế độ ăn của bạn.

Theo healthline, Wikipedia

Xem thêm kiến thức về bệnh tiểu đường

Xem các kiến thức khác từ bác sĩ Trần Văn Lượng

——————

Thông tin liên hệ

Phòng khám Nội tiết – Bác sĩ Lượng
Chuyên khoa: Nội tổng hợp
Địa chỉ: 163/19 Tô Hiến Thành, phường 13, quận 10, TP.HCM

Lịch làm việc: T2-T6: 18h-21h; Chủ nhật: 8h-11h; Thứ 7, Ngày lễ: Nghỉ
Người đại diện: BS.CKI. Trần Văn Lượng
Số điện thoại: 0908988585
Email: dr.vanluong@gmail.com

Đặt lịch hẹn: tại đây

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây