Bướu cổ basedow là bệnh gì?

0
381
Bướu cố Basedow
Bướu cố Basedow

Bướu cổ basedow là gì?

Bướu cổ Basedow hay còn gọi là bệnh Graves, bệnh Parry, bướu giáp độc lan tỏa, bệnh cường giáp tự miễn là một bệnh tự miễn thường ảnh hưởng đến tuyến giáp, làm phì đại tuyến giáp lên gấp 2 lần hoặc nhiều hơn (bướu cổ), gây cường giáp (tăng năng tuyến giáp; tuyến giáp hoạt động quá mức), với các triệu chứng liên quan như tăng nhịp tim, yếu cơ, mất ngủ hoặc khó ngủ, và tính tình dễ bị kích thích. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến mắt, gây ra lồi mắt và ảnh hưởng đến các hệ cơ quan khác, bao gồm da, tim, tuần hoàn và thần kinh.

Có khoảng 2% nữ giới bị mắc bệnh Basedow, đôi khi xuất hiện sau khi sinh con, với tỷ lệ mắc bệnh nữ:nam là 7:1 đến 8:1. Yếu tố di truyền là yếu tố nguy cơ chính của khả năng mắc bệnh Basedow, với 79% nguyên nhân mắc bệnh là do di truyền.

Chẩn đoán thường được thực hiện trên cơ sở từ các triệu chứng, mặc dù các xét nghiệm nội tiết tố tuyến giáp cũng có thể hữu ích, đặc biệt là trong quá trình theo dõi điều trị.

Biểu hiện của bướu cổ Basedow

Bướu cổ Basedow thường có biểu hiện của hội chứng cường giáp, với các triệu chứng: ăn khỏe, tinh thần bất ổn, nhịp tim nhanh hơn 90 lần/phút, tiếng tim đập mạnh, huyết áp tăng, xuất hiện bướu cổ lan tỏa.

Biểu hiện chính

-Tim mạch: là triệu chứng thường nhất, bao giờ cũng có. Nhịp nhanh xoang, đều, 120-160 lần/phút. Huyết áp tâm thu tăng

-Gầy nhanh: Bệnh nhân ăn nhiều, ngon miệng nhưng vẫn gầy nhanh (mất 4-5 cân/tuần)

ăn nhiều, ngon miệng nhưng vẫn gầy nhanh
ăn nhiều, ngon miệng nhưng vẫn gầy nhanh

-Chuyển hoá cơ bản tăng: >20%. Thường chuyển hoá cơ bản tăng đến 60%, 80%. ‘

-Tuyến giáp lớn, lan toả, có thể có nhân; phần lớn là bướu mạch: nghe có tiếng thổi tâm thu hay thổi liên tục hay sờ có rung miu ở bướu.

-Run tay: run đầu ngón tay, bàn tay; có thể ở chân, tăng lên khi xúc động; run tay biên độ nhỏ

-Lồi mắt, mắt sáng: lồi cả 2 bên; thể lồi nặng có thể không khép được mi

Biểu hiện phụ

-Sốt nhẹ

-Thay đổi tính tình, dễ nóng giận, cáu gắt, đứng ngồi không yên, không tập trung tư tưởng được…

-Khó ngủ, không chịu được nóng, dễ chịu lạnh, hay kêu mệt, mặt dù hay hoạt động.

-Mỏi cơ, có dấu hiệu ghế đẩu: bệnh nhân ngồi trên ghế đẩu thấp, không thể ngồi dậy nếu không chống tay.

Bệnh bướu cổ basedow có nguy hiểm không?

Vấn đề khi mang thai

Biến chứng có thể có của bệnh cường giáp Basedow đó là các vấn đề khi mang thai bao gồm: sẩy thai, sinh non, rối loạn chức năng tuyến giáp của thai hoặc thai chậm phát triển, thai phụ bị suy tim và tiền sản giật,…

Rối loạn nhịp tim

Nếu không được điều trị, bệnh bướu cổ Basedow có thể sẽ dẫn đến biến chứng rối loạn nhịp tim và những thay đổi trong cấu trúc, chức năng của cơ tim, tim sẽ không bơm đủ máu đến cơ thể.

rối loạn nhịp tim
rối loạn nhịp tim

Cơn bão giáp

Đây là một biến chứng khá hiếm gặp nhưng đặc biệt nguy hiểm của bệnh basedow, có thể còn đe dọa tính mạng của người bệnh. Cơn bão giáp còn được gọi là cơn cường giáp cấp, thường gặp ở người cường giáp nặng vì không được điều trị hoặc được điều trị nhưng không đầy đủ.

Biến chứng giòn xương

Cường giáp nói chung và bệnh Basedow nói riêng nếu như không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng yếu, dễ gãy xương (loãng xương), giòn xương. Sức mạnh của xương phụ thuộc một phần vào lượng canxi và các khoáng chất có trong cơ thể. Và việc lượng hormon tuyến giáp quá nhiều sẽ làm cản trở việc hấp thu canxi vào xương, đó cũng là lý do dẫn đến biến chứng giòn xương ở bệnh nhân Basedow.

Bài viết trên phongkhamtieuduong.vn đã chia sẻ cho bệnh nhân nguyên nhân, triệu chứng và biến chứng bệnh bướu cổ basedow. Hi vọng bệnh nhân sẽ tìm được nhiều thông tin hữu ích cho chính mình và người thân của mình.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây