Biến chứng tim mạch – Mối liên hệ của bệnh tiểu đường và bệnh tim

0
176
bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Bệnh tiểu đường và bệnh tim có mối liên hệ thế nào? Những biến chứng tim mạch cùng gặp ra sao? Cùng phongkhamtieuduong.vn tìm hiểu nhé!

Khi bạn bị tiểu đường, bạn có nhiều nguy cơ mắc biến chứng tim mạch hơn. Điều này cũng được gọi là bệnh tim mạch (CVD) hoặc bệnh mạch vành, và có thể dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ.

Bệnh tim mạch cũng ảnh hưởng đến tuần hoàn của bạn. Tuần hoàn kém làm cho các biến chứng khác của bệnh tiểu đường nặng hơn – như vấn đề với mắt và bàn chân.

Đó là lý do tại sao việc chăm sóc tốt cho trái tim của bạn thậm chí còn quan trọng hơn khi bạn bị bệnh tiểu đường.

Biến chứng tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường
Khi bạn bị tiểu đường, bạn có nhiều nguy cơ mắc biến chứng tim mạch hơn

Tại sao bệnh tiểu đường làm tăng biến chứng tim mạch?

Cơ chế gây biến chứng tiểu đường trên tim mạch khá phức tạp. Nhưng có thể hiểu đơn giản đây là hậu quả của tổn thương mạch máu và tổn thương thần kinh tự chủ.

Đường huyết tăng cao kéo theo hàng loạt các rối loạn khác như rối loạn mỡ máu, nội mô khiến mạch máu bị tổn thương. Điều này tạo cơ hội cho các mảng xơ vữa hình thành, làm giảm lượng máu nuôi dưỡng các cơ quan (tim, não, bàn chân…) hoặc tạo ra các cục máu đông gây nhồi máu, đột quỵ.

Bệnh tiểu đường còn ảnh hưởng tới hệ thần kinh tự chủ điều khiển nhịp tim. Người bệnh có thể bị tim đập nhanh bất thường khi nghỉ ngơi, hạ huyết áp tư thế đứng hoặc không nhận biết được các cơn nhồi máu cơ tim.

Nếu bạn có lượng đường trong máu cao trong một khoảng thời gian, thậm chí chỉ hơi cao. Mạch máu của bạn có thể bắt đầu bị tổn thương và điều này có thể dẫn đến biến chứng tim nghiêm trọng.

Cách phòng ngừa biến chứng tim mạch ở người tiểu đường

Ở bệnh nhân tiểu đường, việc kiểm soát đường huyết trong ngưỡng an toàn không chỉ mang lại hiệu quả điều trị bệnh mà còn giúp ngăn ngừa các biến chứng, trong đó có biến chứng tim mạch.

Để hạn chế các biến chứng tim mạch, bệnh nhân cần nắm rõ các điều sau

Kiểm soát huyết áp

Việc kiểm soát huyết áp có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa biến chứng tim mạch. Một nghiên cứu ở bệnh nhân đái tháo đường type 2 cho thấy việc kiểm soát huyết áp tâm thu xuống ≤ 130mmHg hoặc huyết áp tâm trương xuống ≤ 80mmHg giúp làm giảm đến 35% nguy cơ đột quỵ và giảm tỷ lệ tử vong đối với những người có huyết áp tâm thu từ 140 – 160 mmHg, hoặc huyết áp tâm trương từ 85 – 100 mmHg. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng cần đảm bảo duy trì chỉ số huyết áp tiêu chuẩn, tránh gây ra tình trạng hạ huyết áp quá mức.

Kiểm soát cân nặng

Tình trạng thừa cân, béo phì làm tăng tỷ lệ triglyceride, tăng cholesterol LDL (cholesterol hại) và làm tăng nguy cơ cao huyết áp, xơ vữa động mạch. Kiểm soát cân nặng thông qua việc điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt, từ đó là tăng mức cholesterol HDL (cholesterol lợi), giảm triglyceride và giảm huyết áp.

Kiểm soát đường huyết

Ổn định đường huyết về ngưỡng 4,4 – 6,4 mmol/l là mục tiêu của việc điều trị tiểu đường, từ đó giúp phòng ngừa các biến chứng. Bệnh nhân cần tuân thủ chặt chẽ chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt dựa trên lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa trong từng trường hợp, từng giai đoạn. Cần đảm bảo chế độ dùng thuốc được sử dụng hợp lý theo đơn của bác sĩ.

Xem thêm kiến thức về bệnh tiểu đường

Xem các kiến thức khác từ bác sĩ Trần Văn Lượng

———————-

Thông tin liên hệ

Phòng khám Nội tiết – Bác sĩ Lượng
Chuyên khoa: Nội tổng hợp
Địa chỉ: 163/19 Tô Hiến Thành, phường 13, quận 10, TP.HCM

Lịch làm việc: T2-T6: 18h-21h; Chủ nhật: 8h-11h; Thứ 7, Ngày lễ: Nghỉ
Người đại diện: BS.CKI. Trần Văn Lượng
Số điện thoại: 0908988585
Email: dr.vanluong@gmail.com

Đặt lịch hẹn: tại đây

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây