Bệnh gout (gút) chữa khỏi không?

0
81
Bệnh gout là gì?
Bệnh gout là gì?

Bệnh gout (gút) có nguy hiểm không?

Phổ biến và nguy hiểm là những gì mà nhiều người nhận định về bệnh gout. Khi bị gout, người bệnh sẽ phải khổ sở đối mặt với những cơn đau dữ dội và phải kiêng rất nhiều thứ. Không những vậy, trong trường hợp không được điều trị kịp thời, gout có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như:

  • Hạn chế sự vận động của khớp, khiến người bệnh đi lại khó khăn, thậm chí có thể gây tàn phế.
  • Có thể gây viêm khớp nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết nếu các hạt tophi bị vỡ khiến vi khuẩn xâm nhập.
  • Làm tăng nguy cơ lắng đọng muối urat trong thận, gây sỏi thận, thận ứ nước, ứ mủ dẫn đến suy thận, tăng huyết áp.
  • Hình thành các u cục dưới da không chỉ đau mà còn gây mất tính thẩm mỹ.
  • Việc sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh gout cũng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như dị ứng, tổn thương hệ tiêu hóa, máu, thận,…
biến chứng nguy hiểm của bệnh gout
biến chứng nguy hiểm của bệnh gout

Bệnh gout (gút) có chữa khỏi được không?

Bệnh gout có chữa khỏi được không là câu hỏi mà rất nhiều người đang thắc mắc. Gout là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa trong cơ thể nên việc chữa khỏi hoàn toàn rất khó, nhất là khi bệnh đã tiến triển nặng. Các loại thuốc điều trị bệnh gout hiện nay chủ yếu nhằm mục đích giảm đau, chống viêm, kéo dài khoảng cách giữa các cơn đau, ngăn ngừa các đợt gút tấn công khác, tránh hình thành sạn thận, u cục dưới da,… chứ chưa thể chữa trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh.

5 sai lầm trong điều trị bệnh gout (gút) khiến bệnh nhân mãi không khỏi

Rất nhiều người đang có những suy nghĩ sai lầm trong điều trị, khiến bệnh không cải thiện mà ngày càng trầm trọng hơn. Dưới đây là những sai lầm trong điều trị mà phần lớn người bị bệnh gout đã và đang mắc phải:

Lạm dụng thuốc giảm đau và thuốc hạ axit uric máu

Thuốc giảm đau có thể giúp người bệnh gút cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều sau khi dùng. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc giảm đau, thuốc hạ axit uric trong thời gian dài còn dễ gây nhờn thuốc, khiến nhiều người mắc thêm các bệnh khác liên quan đến gan, thận, dạ dày, tá tràng,…

Kháng sinh có thể điều trị gout

Có không ít người mắc bệnh gout vẫn đang lầm tưởng rằng, kháng sinh có thể giúp ích cho những cơn đau của họ. Thực tế, kháng sinh không có hiệu quả trong điều trị cơn đau gút hay hạ axit uric máu. Việc dùng kháng sinh còn có thể gây hại cho sức khỏe.

Lạm dụng thuốc kháng sinh trong điều trị gout
Lạm dụng thuốc kháng sinh trong điều trị gout

Chỉ có những người trung niên mới bị bệnh gout

Đây là tâm lý chủ quan mà khá nhiều người đang mắc phải. Họ cho rằng, chỉ có người trung niên, người hay ăn nhiều thịt, cá mới có nguy cơ mắc gout. Chính vì suy nghĩ này mà nhiều người trẻ khi thấy các cơn đau khớp lại cho rằng, đó là dấu hiệu của viêm khớp nên điều trị sai cách, khiến bệnh ngày càng trầm trọng hơn.

Tiếp tục sử dụng thực phẩm chứa nhân purin

Nhiều bệnh nhân gout mạn tính cho rằng, đã có thuốc để giảm nồng độ axit uric máu và giảm đau nên không cần phải lo sợ bệnh tái phát. Vậy nên, họ vẫn ăn uống không kiểm soát. Sai lầm này khiến bệnh gút tái phát nhanh và mức độ đau cũng nặng nề hơn rất nhiều.

Chỉ điều trị ngắn hạn

Nhiều người chỉ điều trị trong thời gian ngắn, khi thấy cơn đau không còn là dừng lại, không can thiệp gì nữa. Điều này sẽ khiến bệnh càng tái phát thường xuyên hơn. Theo các chuyên gia, điều trị gout cũng giống như các bệnh mạn tính khác, người mắc cần chuẩn bị tinh thần để “chiến đấu” trong thời gian dài.

Chế độ ăn cho người bệnh gout (gút) thế nào là hợp lý?

Người bị bệnh gout nên ăn:

  • Bổ sung thêm 500 – 1000mg vitamin C hàng ngày.
  • Uống nhiều nước để tăng cường đào thải acid uric, nên uống nước khoáng kiềm.
  • Chỉ nên ăn các loại thịt có màu trắng (thịt cá sông, thịt lườn gà, thịt heo …) vì thịt có màu trắng thường ít purin hơn, lượng protein cần thiết cho cơ thể mỗi ngày là 50-100g.
  • Tinh bột và thực phẩm giàu carbohydrate là loại thực phẩm quan trọng đối với người bệnh gout, bởi nó chứa một lượng purin an toàn. Chúng có chức năng làm giảm và hòa tan acid uric trong nước tiểu. Vì vậy, người bệnh có thể thoải mái ăn mì, phở, bún, khoai, bánh mì, ngũ cốc, gạo, mì….
  • Tăng cường các loại thực phẩm thảo dược có chức năng đào thải axit uric trong máu ra ngoài như cherry, dâu tây, cải bẹ xanh, cam, lá sake.
  • Người bệnh có thể ăn thoải mái các loại rau củ vì chúng chỉ chứa khoảng 20-25 mg purin, trừ một số loại như nấm, giá đỗ, măng tây. Các loại rau ít purin dành cho người bệnh gout là rau cần, dưa chuột, súp lơ, cải bắp, cải xanh, các loại cà…
Tăng cường rau xanh, hoa quả tươi
Tăng cường rau xanh, hoa quả tươi
  • Nên thay thế các loại dầu bằng dầu ô liu, dầu lạc, dầu vừng….để giảm bớt lượng chất béo.
  • Khi chế biến nên ưu tiên các món hấp, luộc, hạn chế tối đa các món ăn chiên, xào nhiều dầu mỡ.

Người bệnh gout nên tránh:

Hạn chế tối đa các thực phẩm có lượng purin cao như nội tạng động vật, thịt bò, tôm, cua, ghẹ, thịt thú rừng, thịt gia cầm, các loại động vật có vỏ (sò, ốc, hến…..). Những thực phẩm này dễ làm tăng nguy cơ hình thành bệnh gout cấp tính.

  • Một số loại rau không tốt cho người bệnh gout là rau bina, cải bắp, măng tây và nấm.
  • Hạn chế chất béo trong khẩu phần ăn bằng cách chọn thịt nạc, gia cầm không ăn da và các sản phẩm sữa ít chất béo.
  • Tránh các loại hoa quả chua, đồ lên men, các loại nấm, măng, giá đỗ trong thực đơn bởi chúng có thể làm tăng tốc độ tổng hợp axit uric trong cơ thể
  • Một số loại gia vị như ớt, hạt tiêu cũng nên dùng hạn chế vì chúng có thể gây hưng phấn thần kinh tự chủ gây tái phát bệnh gout.
  • Tránh uống rượu bởi rượu làm gia tăng sự tạo axit uric trong gan và ngăn cản thận thải axit uric.

Bài viết trên phongkhamtieuduong.vn đã chia sẽ cho bệnh nhân nhiều kiến thức về bệnh gout. Hi vọng bệnh nhân sẽ tìm được nhiều thông tin hữu ích cho chính mình và người thân của mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây